GIỚI THIỆU CHUNG


Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ OSB được thành lập từ năm 2007 với 3 lĩnh vực kinh doanh chính: Thương mại điện tử, Viễn thông và Công nghệ thông tin.

 

Bắt đầu từ tháng 06/2009, Công ty OSB trở thành Đại lý Ủy quyền Chính thức đầu tiên và duy nhất của Tập đoàn Alibaba tại Việt Nam. Trên thực tế, các doanh nghiệp Việt Nam đã biết tới Alibaba.com từ những ngày đầu khi sàn thương mại điện tử dành cho doanh nghiệp này được thành lập vào năm 1999. Song tính từ thời điểm chính thức ủy quyền cho công ty OSB làm đại diện tại Việt Nam, Alibaba.com đã nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thông qua những hoạt động quảng bá cũng như chương trình hỗ trợ thiết thực cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

 

 

Với bề dầy kinh nghiệm hợp tác cùng với Tập đoàn Alibaba suốt từ năm 2009 đến nay, chúng tôi đã hỗ trợ cho doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam tìm kiếm thêm nhiều cơ hội kinh doanh, mở rộng thị trường và xuất khẩu thành công ra thị trường thế giới. Chúng tôi được cộng đồng doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam đánh giá cao về những sự hỗ trợ và tư vấn kịp thời cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp và hiệu quả. Bên cạnh đó hàng năm chúng tôi thường xuyên phối hợp với các đối tác tổ chức các sự kiện, chương trình đào tạo nhằm đem đến các thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam.

 

Với những kết quả ấn tượng đó, Tập đoàn Alibaba đã nhiều lần trao các giải thưởng danh giá cho Công ty OSB như Giải thưởng dành cho thị trường có thành tích phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp tốt nhất, Giải thưởng cho đội ngũ chăm sóc khách hàng tốt nhất dành cho các đại lý, thị trường toàn cầu của Alibaba.

 

 

Alibaba.com mong muốn đóng vai trò thúc đẩy và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay. Với những quốc gia có thế mạnh về sản phẩm chất lượng và giá rẻ, các kênh tiếp thị hiệu quả như giao dịch thương mại điện tử đóng vai trò quan trọng, giúp doanh nghiệp xuất khẩu thành công. Mức tăng trưởng thành viên Việt Nam trên Alibaba.com tăng cao trong những năm qua cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ của doanh nghiệp Việt Nam đến thương mại điện tử”. Ông Timothy Leung, Giám đốc cao cấp, Bộ phận Dịch vụ và Kinh doanh toàn cầu của tập đoàn Alibaba.com chia sẻ. "Website giao dịch trực tuyến như Alibaba.com cung cấp cho các công ty thuộc mọi quy mô những cách thức nhanh chóng và đơn giản để tham gia vào thương mại toàn cầu và đa dạng hóa thị trường."


Với mục tiêu "đưa sản phẩm của Việt Nam vươn ra thị trường thế giới", Alibaba.com và công ty OSB đã triển khai các hoạt động chính như:

 

1. Hoạt động tư vấn, đào tạo doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ:: Đây là hoạt động được tổ chức định kỳ theo tuần và theo tháng tại trụ sở của công ty OSB tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Buổi tư vấn hướng tới việc giới thiệu cho các thành viên miễn phí trên Alibaba.com các kênh xuất khẩu khác nhau và những ưu điểm của kênh giao dịch qua thương mại điện tử. Buổi đào tạo hàng tháng cũng giúp cho các thành viên Gold Suppliers trên Alibaba.com trang bị các kỹ năng cần thiết để khai thác triệt để hiệu quả hoạt động của gian hàng trên Alibaba.com.

 2. Sự kiện, hội thảo chuyên ngành: Alibaba.com và công ty OSB cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị, tổ chức trong nước để tổ chức các buổi hội thảo và đào tạo quy mô lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu tại một số thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đồng Nai, Cần Thơ…Cùng với việc tổ chức các sự kiện lớn, nhỏ trong suốt thời gian vừa qua, Alibaba.com cũng tài trợ cho các sự kiện liên quan tới Thương mại điện tử của Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI)

 3. Triển khai dịch vụ Gold Supplier: Chính thức giới thiệu dịch vụ thành viên Gold Supplier tại Việt Nam vào ngày 22/07/2009 tại Hà Nội và ngày 28/08/2009 tại TP.HCM

 4. Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng TMĐT xúc tiến xuất khẩu: Để đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam, tập đoàn Alibaba.com và công ty OSB - đại lý ủy quyền của Alibaba.com tại Việt Nam- đã phối hợp với Viện Tin học Doanh nghiệp (ITB) thuộc VCCI triển khai chương trình“Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường APEC và Châu Phi thông qua Thương mại điện tử" bắt đầu từ tháng 01/2010. Mục tiêu của Chương trình nhằm thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam với thị trường trọng điểm là APEC và Châu Phi, đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Sau một thời gian triển khai, chương trình đã chọn 100 doanh nghiệp được hỗ trợ sử dụng dịch vụ thành viên cao cấp Gold Supplier trên Alibaba.com để quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và qua đó tăng cường xuất khẩu đến thị trường APEC và châu Phi. Tiếp nối thành công của chương trình này, Alibaba.com và Công ty OSB đã và đang có kế hoạch kết hợp với một số tổ chức, hiệp hội để đem lại nhiều cơ hội hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam, điển hình là dự án “Hỗ trợ 500 doanh nghiệp ứng dụng TMĐT để đẩy mạnh xuất khẩu trong bối cảnh khủng hoảng” vừa đóng lại vào tháng 12/2012 vừa qua

 5. Ngày hội offline nhằm kết nối nhà nhập khẩu lớn trên Alibaba.com và thành viên tại Việt Nam: Trong năm 2012, Alibaba.com và công ty OSB cũng đã tổ chức thành công sự kiện Nhà Nhập Khẩu Lớn (Big Buyer Event) tại Việt Nam với sự tham gia của những tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực dệt may (Lidl), nội thất (Home Retailer Group), nhựa (Popular Plastics) và văn phòng phẩm (Office Depot). Trong dịp này, những nhà nhập khẩu lớn trên Alibaba.com đã tới Việt Nam và gặp gỡ trực tiếp với các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng mà họ quan tâm. Đây thực sự là một cơ hội và mang lại hiệu quả kinh doanh cao cho các doanh nghiệp. Với nhiều hoạt động tích cực nhằm hỗ trợ các DN xuất khẩu Việt Nam trong thời gian qua, Alibaba.com và công ty OSB đã nhận được sự quan tâm của nhiều tờ báo uy tín tại Việt Nam như Vnexpress, Dân Trí, Thời báo kinh tế Việt Nam, Doanh Nhân Sài Gòn, Báo Đầu tư, Báo đấu thầu, ICTnews, Tạp chí tài chính điện tử (e-finance magazine) … (Chi tiết tham khảo tại website) và các đơn vị truyền hình như VTV1, VTV2, HTV, VTC1, InvestTV, VITV, HTV9, Let’s Viet, … (Chi tiết tham khảo link sau tại website).


Trong thời gian tới, Alibaba.com và công ty OSB sẽ không ngừng nỗ lực để hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc mở rộng thị trường và bạn hàng ra toàn thế giới.